นอนไม่หลับฉบับแพทย์จีน

หลายๆคนคงอาจจะยังไม่ทราบว่าภาวะอาการนอนไม่หลับนั้นสามารถบ่งบอกถึงสมดุลร่างกายที่แตกต่างกันได้ เวลาที่ไปหมอแผนจีนแล้วเคยสงสัยไหมคะว่าทำไมคุณหมอถึงถามละเอียดจัง เช่น นอนไม่หลับแบบเข้านอนยาก หรือ หลับไปแล้วตื่นกลางดึกหรือไม่

 วันนี้เราจะมาแยกประเภทร่างกายที่ไม่สมดุลจนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับกันค่ะ ลองดูนะคะว่าเป็นประเภทไหนกัน

1.ไฟตับรุกรานหัวใจ

จะมีอาการนอนไม่หลับแบบฝันเยอะ ไม่รู้สึกง่วง และจะมีอาการหงุดหงิดง่าย เครียดง่าย มึนศีรษะ ปวดศีรษะแบบแน่นๆ ตาแดงหูวิ้ง ปากแห้งคอขม ไม่อยากอาหาร ท้องผูกถ่ายแข็ง ลิ้นแดงฝ้าเหลือง ชีพจรตึงเร็ว

2.เสมหะร้อนก่อกวนหัวใจ

มีอาการนอนไม่หลับแบบ กระสับกระส่าย จุกแน่นทรวงอก ต้องถอนหายใจบ่อยๆ อาจมีอาการปวดศีรษะ ตาลายร่วมด้วย ลิ้นสีแดง ฝ้าเหลืองเหนียว ชีพจรลื่นเร็ว

3.หัวใจและม้ามพร่อง

มีอาการนอนไม่หลับแบบ เข้านอนยาก คิดเยอะตลอด ฝันเยอะตื่นง่าย มักมีร่วมกับอาการใจสั่น ขี้หลงขี้ลืม เหนื่อยอ่อนเพลีย ทานได้น้อย อาจพบอาการหนักแขนหนักขาไม่อยากขยับตัว ท้องอืดแน่นท้อง เวียนศีรษะร่วมด้วยได้

4.หัวใจและไตไม่สัมพันธ์กัน

เข้านอนยาก กระสับกระส่าย ใจสั่น ฝันเยอะ มักพบในผู้สูงอายุหรือผู้ที่มีความเหนื่อยล้าทางร่างกายมากๆ และผู้หญิงเข้าวัยทอง มักมีอาการเวียนศีรษะหูวิ้ง ปวดเมื่อยเข่าและเอว เหงื่อออกมากช่วงกลางดึก ฝ่ามือฝ่าเท้ากลางหน้าอกรู้สึกร้อน คอแห้งกระหายน้ำร่วมด้วย

5.ลมปราณหัวใจและตับอ่อนพร่อง

สะดุ้งตื่นง่าย ขี้ตกใจ กระสับกระส่ายนอนยาก ใจสั่น ขี้ระแวงหวาดกลัว หายใจถี่ เหงื่อออกง่าย และอ่อนแรง ลิ้นสีซีด ชีพจรตึงและเล็ก

ทั้งหมดนี้คือการแบ่งประเภทคร่าวๆของกลุ่มอาการนอนไม่หลับในทางแพทย์แผนจีน ลองสังเกตตัวเองดูนะคะว่าอาการที่มีอยู่เป็นแบบไหน อาจพบแค่อย่างเดียวหรือสองอย่างก็ได้

เขียนโดย พจ. อินทิรา ทองรุ่ง

Scroll to Top