การรักษา office syndrome โดยแพทย์แผนจีน

ออฟฟิศซินโดรม คือ กลุ่มอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืด (Myofascial Pain Syndrome) รวมถึงอาการปวดจากการอักเสบของเนื้อเยื่อและเอ็น (Tendinitis) อาการปวด ชา จากปลายประสาทที่ถูกกดทับจากการที่ใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆนานๆ ไม่ค่อยได้เปลี่ยนอิริยาบถ ซึ่งอาการเหล่านี้มักพบได้บ่อยในผู้ที่นั่งทำงานในออฟฟิศ

โดยบริเวณที่มีอาการปวดมักจะเกิดขึ้นที่ คอ บ่า ไหล่และปวดเป็นบริเวณกว้าง ในระดับที่มีอาการหนักขึ้นมักจะมีอาการปวดร้าวลามไปที่อื่น เช่น ปวดศีรษะคล้ายไมเกรนร่วมกับมีอาการ หูอื้อ สายตาพร่าลาย  หรือ ปวดร้าวลงต้นแขน มีการกดทับเส้นประสาททำให้มีอาการปวด ชาที่ปลายนิ้วมือร่วมด้วย

การป้องกันกลุ่มอาการออฟฟิศซินโดรมมีวิธีง่ายๆ คือ ออกกำลังกายสร้างความยืดหยุ่นให้กล้ามเนื้อ อาจตั้งเวลาพักเพื่อยืดกล้ามเนื้อระหว่างทำงานทุกๆ 1 ชั่วโมง โดยยืดกล้ามเนื้อประมาณ 5-10 นาทีก็ได้ค่ะ และปรับสภาพแวดล้อมการทำงานเช่น เก้าอี้ กับ หน้าจอคอมให้อยู่ในระดับสายตา ไม่ก้มไม่เงยคอมากเกินไปทำให้นั่งสบาย

ทั้งนี้กลุ่มอาการนี้สามารถรักษาได้โดยการฝังเข็มร่วมกับการครอบแก้ว ซึ่งจะเห็นผลได้ดีและระยะยาวโดยไม่ต้องใช้ยาหรือสารเคมี การฝังเข็มจะไปช่วยบริเวณที่กล้ามเนื้อแข็งเกร็งให้คลายลง ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวกยิ่งขึ้น และกระตุ้นระบบประสาทให้ฟื้นฟูตัวเองจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดีอีกด้วย  ส่วนการครอบแก้วจะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ระบายความร้อน ความชื้นและเลือดที่คั่งค้างที่บริเวณที่ปวดได้ดีมากๆอีกด้วยค่ะ

ในบางกรณีหากใช้ยาสมุนไพรจีนปราศจากสเตียรอยด์ ทานร่วมด้วยจะยิ่งเห็นผลไวยิ่งขึ้น หากใครที่กำลังมีปัญหาออฟฟิศซินโดรม อยากเข้ามาตรวจหรือรับการรักษาสามารถนัดวันและเวลาเพื่อลดการแออัดของคนไข้ที่คลินิกได้เลยนะคะ

เขียนโดย พจ.อินทิรา ทองรุ่ง

Scroll to Top