ไมเกรนกับการฝังเข็ม

ไมเกรนคืออะไร?

ไมเกรนเป็นอาการปวดศีรษะเรื้อรังชนิดหนึ่งที่รบกวนชีวิตประจำวัน ลักษณะอาการที่สังเกตได้ คือ ปวดศีรษะแบบตุบๆ มักจะเกิดข้างเดียว หรือทั้งสองข้างก็ได้ มีปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ช่วงที่มีประจำเดือน ความเครียด แสงและกลิ่น มักจะส่งผลทำให้มีปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน

ลักษณะอาการของไมเกรน?

มีอาการปวดหัวตุบๆ เป็นระยะๆ จะปวดข้างเดียว(บางรายอาจมีปวดทั้งสองข้าง) อาจะมีอาการอื่นๆร่วมด้วย เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดร้าวลงมาถึงท้ายทอย ในบางรายอาจพบอาการmigraine auraจะเห็นเป็นแสงไฟสีขาว ๆ มีขอบหยึกหยัก หรือ เห็นแสงวูบวาบ ไฟระยิบระยับ เห็นภาพเบลอ เป็นอาการเตือนนำมาก่อนที่จะเริ่มมีอาการปวดหัว

สาเหตุทางการแพทย์แผนจีน?

  1. เส้นลมปราณตับมีความร้อนมากเกิน จะปวดศีรษะแบบเหมือนโดนบีบอัด เกิดในผู้ที่มีอารมณ์หงุดหงิดง่าย ใจร้อน มีความเครียดสะสม มีอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย แน่นสีข้าง กระหายน้ำ คอแห้งปากขมร่วมด้วย
  2. เสมหะความชื้นอุดกั้นเส้นลมปราณ ทำให้การไหลเวียนของลมปราณและเลือดไม่ดี มักจะปวดด้านข้างศีรษะเยอะ และปวดแบบหนักๆรู้สึกหนืดๆที่หัว เกิดในผู้ที่มีไขมัน และความชื้นในร่างกายสะสมเยอะ มักมีอาการท้องอืดแน่นท้องหลังทานข้าว เบื่ออาหาร ตาลาย เหนื่อยเพลียง่ายร่วมด้วย
  3. เลือดจับกลุ่มอุดกั้นลมปราณ เวลาที่ปวดจะปวดแบบเหมือนเข็มทิ่มแทง ปวดร้าวและมีตำแหน่งปวดแน่นอน เกิดในผู้ที่มีความเครียดสะสมมานาน หรือ เป็นไมเกรนมาระยะเวลานานไม่ได้รับการรักษา มักจะมีสีหน้าหมองคล้ำไม่สดใส ลิ้นสีเข้มคล้ำ
  4. หยินตับและไตพร่อง มักมีอาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหูร่วมด้วย พบมากในผู้สูงอายุ หรือ ผู้ที่ใช้ร่างกายหนัก ไม่ค่อยได้พักผ่อน มีอาการปวดเมื่อยเอว ข้อกระดูก นอนไม่หลับ ปากแห้งคอขมร่วมด้วย

การฝังเข็มจะช่วยเพิ่มการหมุนเวียนเลือด และกระตุ้นร่างกายเข้าไปซ่อมแซมบริเวณที่ผิดปกติ นอกจากนี้ยังช่วยปรับสมดุล “อะไรมาเกินหมอจะระบายออก อะไรที่น้อยไปหมอจะเติมเข้า” เช่นหากพบว่ามีอาการที่มีความร้อนสูงร่วมด้วย จะต้องมีจุดที่ช่วยระบายความร้อนออกเป็นต้น เพื่อช่วยให้การรักษามีผลที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นและแก้ปัญหาที่ต้นเหตุค่ะ

เขียนโดย พจ. อินทิรา ทองรุ่ง

Scroll to Top