10 ผลเสียของการนอนดึก

การนอนดึกนอกจากจะทำให้มีการอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ไม่สดชื่นระหว่างวันแล้วอาจส่งผลร้ายมากกว่าที่คิด ทางการแพทย์แผนจีนมองว่าทุกสรรพสิ่งเชื่อมโยงถึงกัน ชีวิต ธรรมชาติ ฤดูกาล ล้วนส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพของคนเรา ตอนกลางคืนคือช่วงเวลาที่ควรจะนอนหลับเพื่อให้ร่างกายได้ทำหน้าที่ซ่อมแซม ฟื้นฟู ตัวเองจากการใช้งานในช่วงกลางวันได้ดีที่สุด

10 ผลเสียของการนอนดึก

ช่วงเวลาที่ควรเริ่มพักผ่อนคือช่วง 3ทุ่มถึง5ทุ่ม เป็นเวลาการทำงานของซานเจียว ซึ่งเป็นทางลำเลียงสารน้ำ ชี่ และเลือด เพื่อให้สารต่างๆลำเลียงได้ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่ ส่วนช่วงเวลาตี1-ตี3เป็นช่วงเวลาของตับ ช่วงเวลานี้ควรจะนอนหลับให้สนิทเพื่อให้ตับได้ทำหน้าที่กำจัดสารพิษได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การดูแลสุขภาพร่างกายตัวเองแบบง่ายๆ สามารถเริ่มได้จากการนอนหลับค่ะ เมื่อเรารู้ถึงเหตุผลของการนอนตามช่วงเวลาแล้วต่อไปนี้คือผลเสียจากการนอนดึกค่ะ

  1. อารมณ์ไม่ดี อารมณ์แปรปรวน
  2. ความจำสั้น สมองไม่ปลอดโปร่ง เรียนรู้ได้ช้าลง
  3. ปวดศีรษะ เลือดลมไปหล่อเลี้ยงได้ไม่เพียงพอ
  4. การเผาผลาญไม่ดี ทำให้เป็นโรคอ้วน
  5. รู้สึกไม่สดชื่น เฉื่อยชา
  6. ใบหน้าหมองคล้ำ ผิวพรรณไม่สดใส
  7. เสี่ยงต่อโรคหัวใจ 
  8. เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
  9. ระบบภูมิคุ้มกันต่ำลง
  10. เสี่ยงต่อสมรรถภาพทางเพศลดลง

นอกจากนี้ก่อนเข้านอน ควรงดทำกิจกรรมต่างๆ งดคาเฟอีน ทำอากาศให้ถ่ายเทสะดวกเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนให้ดียิ่งขึ้นค่ะ

หากใครยังมีปัญหาในการเข้านอน เช่น พยายามนอนแล้วแต่นอนหลับยาก หรือ เข้านอนแล้วตื่นง่าย ฝันเยอะ เหงื่ออกตอนนอน สามารถเข้ามาติดต่อรับการตรวจได้ที่ ไป๋ฮุ่ยถังคลินิก ได้เลยนะคะ

เขียนโดย พจ. อินทิรา ทองรุ่ง

Scroll to Top