ฝังเข็มลดความอ้วนได้จริงหรือไม่

ฝังเข็มลดความอ้วนได้จริงหรือไม่

โรคอ้วนคืออะไร?

โรคอ้วน คือ ภาวะที่ร่างกายมีการสะสมไขมันมากเกินกว่าปกติ มากเกินกว่าที่จะเผาผลาญออกไปได้จึงอาจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เป็นสาเหตุของโรคร้ายต่างๆ โดยในปัจจุบันมีวิธีการวัดไขมันที่เรียกว่า การวัดดัชนีมวลกาย Body mass index หรือเรียกสั้นๆว่า BMI โดยทั่วไปแล้วควรจะมีค่าBMIอยู่ระหว่าง 18.5-22.9 หากมีค่าBMI 23-24.9จะจัดเข้าสู่ภาวะน้ำหนักเกิน และถ้าค่าBMIเกิน25จะถูกจัดเป็นโรคอ้วนนั่นเอง

โรคอ้วนกับแพทย์แผนจีน

โรคอ้วนในทางแผนจีนนอกจากจะดูจากรูปร่างภายนอกของคนไข้ รวมถึงน้ำหนักแล้วมักจะมาพร้อมกับอาการอื่นๆดังนี้ เหนื่อยอ่อนเพลียง่าย เคลื่อนไหวได้ไม่นานมากก็รู้สึกเหนื่อยหายใจถี่สั้น เคลื่อนไหวช้า มักจะรู้สึกมีเสมหะเหนียว ท้องอืดแน่นง่าย เหงื่อแตกง่าย อาจะพบอาการแขนขา ใบหน้าบวมได้ นอกจากนี้ยังอาจพบร่วมกับโรคอื่นๆเช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบตัน และโรคทางสมรรถภาพ เป็นต้น

โดยอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนในทางแผนจีนมักเกิดปัญหาที่ม้ามและกระเพาะเป็นหลัก เนื่องด้วย 2 อวัยวะนี้จะทำงานเกี่ยวข้องกับเรื่องของการเผาผลาญ หากมีการทำงานที่ผิดปกติจะส่งผลให้การเผาผลาญของเรามีคุณภาพที่ต่ำลงจนเกิดการสะสมของไขมัน ความชื้น เสมหะและอาการอื่นๆตามมานั่นเอง

สาเหตุของอาการเกิดโรคอ้วน

สาเหตุของโรคอ้วนแบ่งออกเป็นปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายใน

ซึ่งปัจจัยภายนอกมักมาจากพฤติกรรมการทานอาหารที่เกินความต้องการของร่างกาย ชอบทานอาหารที่ให้พลังงานสูง ทานของเย็น ของหวานของมันมากเกินไป ไม่ชอบเคลื่อนไหวออกกำลังกาย

ส่วนปัจจัยภายในมักเกิดจากความผิดปกติของต่อมไร้ท่อ การทานยาบางชนิด อายุและกรรมพันธุ์ ภาวะเครียด การมีอารมณ์ที่ครุ่นคิดมากเกินไปเป็นต้น

วิธีการรักษาทางแพทย์แผนจีนและความถี่ในการรักษา

การรักษาทางแพทย์แผนจีนมีจุดมุ่งหมายหลักของการรักษา คือขจัดความชื้นและเสมหะ ทะลวงลมปราณและปรับสมดุลลมปราณของม้ามและกระเพาะ แถมยังช่วยลดอาการข้างเคียงอื่นๆ เช่น การขับถ่าย การนอนหลับเป็นต้น โดยใช้การฝังเข็มเพื่อเป็นการกระตุ้นเส้นลมปราณจากภายนอกเข้าสู่อวัยวะภายใน และทานยาจีนเพื่อปรับสมดุลร่วมกัน ส่วนความถี่ในการรับการรักษาในช่วงแรกควรกระตุ้นลมปราณประมาณ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแพทย์ ร่วมกับการรับประทานยาจีนอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นเมื่อระบบการทำงานของร่างกายเราดีขึ้น การสะสมของสิ่งที่ไม่จำเป็นก็จะลดลง

ทั้งนี้ควรทำควบคู่กับการปรับพฤติกรรมของร่างกาย เข้านอนให้เพียงพอ ควบคุมการรับประทานอาหารหลีกเลี่ยงของหวาน มัน รสจัด ของเย็น หมั่นออกกำลังกายหรือขยับตัว เคลื่อนไหวแกนกลางเพื่อช่วยกระตุ้นอวัยวะที่ช่วยย่อยช่วงกลางลำตัว ดื่มน้ำเยอะๆ

ส่วนข้อควรระวัง ควรรับประทานอาหารและพักผ่อนให้เพียงพอก่อนมาเข้ารับการฝังเข็ม และหากมีความดันโลหิตสูง ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจควรแจ้งให้แพทย์ทราบอย่างเคร่งครัด

เขียนโดย พจ.อินทิรา ทองรุ่ง

สำรองคิว/ปรึกษาสอบถามเพิ่มเติม

โทร:0949891655

Facebook:baihuitangclinic

Line@:@baihuitangclinic(อย่าลืมมี@ข้างหน้าด้วยนะคะ)

Scroll to Top