บำรุงไต เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน

บำรุงไต เพื่อสุขภาพที่ยั่งยืน

ในทางการแพทย์แผนจีน ไตเป็นอวัยวะที่สำคัญมากถือเป็นรากฐานของชีวิต การกำหนดสติปัญญา เส้นผม ผิวพรรณ กระดูก ความแข็งแรงของร่างกายก็ดูจากที่ไตเป็นหลัก เพราะไตมีหน้าที่ในการกักเก็บสารจิงก่อนกำเนิดที่ได้จากพ่อแม่ซึ่งเป็นสิ่งที่ใช้ในการก่อร่างสร้างตัวเราขึ้นมา และจิงหลังกำเนิดที่เกิดจากการบริโภคดูแลรักษาร่างกายของเราหลังจากคลอดออกมาแล้ว

และในแต่ละวันเราได้ใช้สารจิง ใช้สารอาหาร สารจำเป็นในร่างกายเพื่อใช้ในการใช้ชีวิต ในการเจริญเติบโต จึงไม่มีอะไรที่จะมาทดแทนสารจิงก่อนกำเนิดได้ ที่เราทำได้คือดูแลรักษาบำรุงไตให้แข็งแรงเพื่อชะลอความเสื่อม ให้ไตของเรายังทำงานต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพได้นานค่ะ

เริ่มง่ายๆด้วยการออกกำลังกาย การออกกำลังกายที่ช่วยบำรุงไตจะเป็นการเคลื่อนไหวช้าๆ มีการฝึกลมหายใจเข้าออกลึกๆ เช่น ไทเก๊ก โยคะ ชี่กง เป็นต้น ส่วนอาหารที่บำรุงไตจะเป็นอาหารกลุ่มสีดำ เช่น เห็ดหูหนูดำ ถั่วดำ เห็ดหอม งาดำ พุทราจีน วอลนัท เป็นต้น พยายามทานอาหารให้เป็นยาจะได้ไม่ต้องทานยาในภายหลังค่ะ และการบำรุงไตที่ดีจะต้องเน้นการบำรุงเลือดด้วย เน้นวิตามินและแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงเลือด เช่น กรดโฟลิก วิตามินบี และแคลเซียมเป็นต้น ค่อยๆบำรุงอย่างค่อยเป็นค่อยไป และต่อเนื่อง

นอกจากนี้การนอนก็เป็นสิ่งที่ช่วยบำรุงไตได้ค่ะ ตอนกลางวันเป็นเวลาของพลังงานหยางควรจะลุกขึ้นมาทำงาน ขยับร่างกาย มีชีวิตชีวาเหมือนกับความอบอุ่นของแสงแดด และในตอนกลางคืนเป็นเวลาของพลังงานหยินควรจะหยุดพักผ่อน นอนหลับ หลีกเลี่ยงการทำงาน การใช้ความคิด เพื่อให้ร่างกายพักผ่อนได้อย่างเต็มที่ หากคนที่ชอบนอนดึก คิดมากก่อนนอน หรือคุณภาพการนอนไม่ดีมักจะมีหยินของไตที่พร่องตามไปด้วย ส่งผลให้เสียสมดุลหยินหยาง อาจมีอาการร้อนง่าย คอแห้ง ขมคอบ่อย เหงื่อออกเยอะกว่าปกติ ใจร้อน หงุดหงิด ท้องผูก ผิวแห้ง กระวนกระวายง่าย และอ่อนเพลียง่าย

การบำรุงไตนั้นง่ายกว่าที่คิด ไม่ต้องเสียทรัพย์เพื่อซื้อของแพงๆมาบริโภค เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตเพื่อตัวเองวันละนิด เพียงเท่านี้ก็มีไตที่แข็งแรงและมีรากฐานยืนยาวใช้ได้จนแก่เฒ่าได้แล้วค่ะ

เขียนโดย พจ.อินทิรา ทองรุ่ง

Scroll to Top