ประจำเดือนมาไม่ปกติกับศาสตร์แพทย์จีน

ประจำเดือนมาไม่ปกติ

    ประจำเดือนคือ สิ่งที่สะท้อนถึงสุขภาพร่างกายของเพศหญิง เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกโดยมีฮอร์โมนเป็นตัวควบคุมการตกไข่ โดยแต่ละรอบเดือนจะมีช่วงเวลาประมาณ 26-30วัน จะเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยเดือนละครั้ง ซึ่งอาการของประจำเดือนมาไม่ปกติคือ จะมีรอบเดือนห่างมากกว่า38วัน หรือน้อยกว่า24วันนั่นเอง

    ซึ่งสาเหตุที่ทำให้รอบเดือนมาผิดปกติมีหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น ภาวะไข่ไม่ตก ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ ความผิดปกติของฮอร์โมน การมีเลือดออกผิดปกติเป็นต้น มักเป็นผลมาจากความผิดปกติทางด้านอารมณ์ ความเครียด อารมณ์ซึมเศร้า หรือการทานยาคุมบางชนิด หรือมีภาวะอักเสบที่ปากมดลูก ในการรักษาจะใช้ยารักษาที่เกี่ยวกับฮอร์โมนที่มีการผิดปกติเพื่อช่วยลดการขาดประจำเดือน

    ในทางการแพทย์แผนจีนกระบวนการเกิดประจำเดือนเกี่ยวข้องกับเส้นลมปราณที่อยู่ช่วงเอว ท้องน้อย และเกี่ยวข้องกับอวัยวะม้าม ตับ หัวใจ และไตเป็นหลัก มักพบว่าขาดสมดุลมีภาวะพร่องมากกว่าภาวะแกร่ง โดยสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากปัจจัยภายในทางด้านอารมณ์เป็นหลัก ส่วนปัจจัยภายนอกมักเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต

     เช่น นอนดึก พักผ่อนน้อย เครียดง่าย หงุดหงิดง่าย คิดมาก การบริโภคอาหารที่มีรสชาติหวาน มัน เผ็ดจัด ชอบทานของเย็นๆ หรือร่างกายได้รับความเย็นมากระทบบ่อยๆ เช่นชอบอยู่ในห้องแอร์ไม่ขยับตัวเป็นเวลานานเป็นต้น ซึ่งสาเหตุที่กล่าวมามักทำให้เกิดการเสียสมดุลในการสร้างเลือด สร้างเนื้อเยื่อ สร้างไข่ และทำให้รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มาๆหายๆ เว้นช่วงนานกว่าปกติ หรือ มาไวกว่าปกตินั่นเอง

    ซึ่งอาการดังกล่าวสามารถรักษาได้โดยการฝังเข็มเพื่อช่วยกระตุ้นลมปราณให้เข้าสู่ภาวะปกติ เพิ่มความแข็งแรง และทานยาจีนเพื่อช่วยปรับสมดุลภายใน กระตุ้นการสร้างเลือดและเยื่อบุโพรงมดลูก ช่วยบำรุงหยางและหยินเพื่อช่วยในการปรับสมดุลของการขับเลือดเป็นต้น ทั้งนี้ควรรักษาควบคู่กับการปรับพฤติกรรม

เขียนโดย พจ. อินทิรา ทองรุ่ง

สำรองคิว/ปรึกษาสอบถามเพิ่มเติม

โทร:0949891655

Facebook:baihuitangclinic

Line@:@baihuitangclinic(อย่าลืมมี@ข้างหน้าด้วยนะคะ)

URL: https://baihuitangclinic.com

Scroll to Top